0968.616.939 (8h15 - 17h30)

Lựa chọn máy nén khí phù hợp cho dàn máy sản xuất cửa nhôm, cửa nhựa

Tác giả : Alutech Machine Ngày đăng: 06/09/2018 01:21AM

Máy nén khí có tác dụng gì trong sản xuất cửa nhôm và nên lựa chọn máy nén khí nào phù hợp với nhu cầu sử dụng của một giàn máy sản xuất cửa nhôm, cửa nhựa là câu hỏi rất được quan tâm hiện nay. Hãy tham khảo bài viết này để biết được công dụng và hiệu quả mà máy nén khí mang lại.


Máy nén khí Pegasus dùng điện 3 pha

I. Tìm hiểu về máy nén khí

Từ giữa thế kỷ XX, người ta đã chế tạo ra máy nén khí để góp phần thúc đẩy ngành kỹ thuật tự động hóa để năng suất sản xuất tăng cao cho tới tận bây giờ. Chiếc máy này tạo ra một bước nhảy lớn trong công nghệ sản xuất, thường được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau theo từng lĩnh vực.

  • Lĩnh vực điều khiển: Thường được sử dụng trong hệ thống điều khiển thiết bị phun sơn, giá kẹp tự động hoặc các linh kiện điện tử.
  • Lĩnh vực chế tạo: Dùng để nấu chảy kim loại, công nghệ hàn cắt kim loại, vệ sinh làm sạch bụi,…
  • Lĩnh vực truyền động thẳng: Sử dụng cho sản xuất đóng gói, gia công đồ gỗ mỹ nghệ, trong hệ thống phanh ô tô…
  • Lĩnh vực khai thác: Dùng trong các thiết bị tạo chấn động, va đập để khai thác than đá, làm đường hoặc các công trình như đường hầm…

1. Lưu lượng khí: Tiêu chí đánh giá lưu lượng của một máy nén piston là kết quả của một phương trình toán học có nguồn gốc từ các tham số thiết kế của kích thước piston. Lưu lượng trên phút đều được tính trên cơ sở số lượng chu trình của piston trên một phút nhân với lượng khí cấp được của mỗi chu trình.

Công thức tính lưu lượng khí
Thể tích của tổng số xylanh nhân với số chu trình của piston trong một phút (L/min)
Đường kính piston (mm) × hành trình piston (mm) × RPM = lưu lượng khí nén

F.A.D. (Lượng khí cấp tự do) là một đại lượng đặc trưng cho lượng khí hiệu dụng có được hữu ích, có nghĩa là lượng khí mà máy cấp ra được. Thông thường, giá trị này luôn được khảo chiếu ở một áp suất nhất định

Chỉ số F.A.D. là số lượng khí ra tính theo điều kiện bình thường đã biết trước.
Theo tiêu chuẩn ISO:1217, quy định các điều kiện như sau:
                - Nhiệt độ: 20 °C
                - Áp suất: 7 bar
                - Độ ẩm tương đối : 0%


Sử dụng các đơn vị đo sau:
                - Mét khối trên giây                       m3/s
                - Mét khối trên giờ                         m3/h
                - Lít trên phút                                    l/m
                - Feet khối trên giây                       CFS  (Với các nước dùng hệ Anh)
                - Feet khối trên phút                      CFM  (English-speaking countries)

Độ ẩm: Chỉ thị lượng hơi nước chứa trong khí trời. Thông thường người ta dùng dữ liệu là độ ẩm tương đối
Độ ẩm tương đối:
 Là tỷ lệ giữa lượng hơi nước có trong một thể tích không khí với lượng hơi nước tối đa có thể chứa được trong cùng thể tích không khí đó
Nếu như độ ẩm tương đối là 100% thì không có nghĩa là nó chứa toàn là nước, mà là thể tích không khí đó có chứa được lượng hơi nước tối đa tại điều kiện đó.
Độ ẩm tương đối 0 % có nghĩa là không khí hoàn toàn khô, lượng hơi nước chứa trong thể tích không khí sẽ giảm đi khi nhiệt độ giảm, và sẽ bằng 0 nếu như nhiệt độ khối khí ở khoảng -40 độ C.

2. Áp suất

Áp suất là đại lượng đặc trưng cho cường độ lực nén trung bình tác động theo phương vuông góc trên bề mặt vật thể, được xác định bằng tỉ số giữa lực phân bố đều và diện tích bề mặt bị tác động.

  • Đơn vị đo áp suất là BAR= 100.000 Pascals
  • Các nước dùng đơn vị hệ Anh dùng đơn vị áp suất là PSI (Pound Square Inch)

Áp suất khí quyển tại độ cao bằng mực nước biển là : 
                1,013 bar = 101,32 KP = 1013 mmbar = 0,98692 atm
Do vậy, có thể làm tròn 1 atmosphere bằng 1 bar.

Chú ý
: Áp suất trên đồng hồ của bình chứa khí nén là áp suất tương đối, và áp suất khí quyển không có ảnh hưởng đến giá trị trên đồng hồ này.
Công suất được định nghĩa bằng công trên một đơn vị thời gian.
Theo hệ đơn vị đo lường toàn cầu, công suất được tính bằng W, là tỷ lệ giữa đơn vị năng lượng June trên một đơn vị thời gian là một giây.

                W = J/s.
Ngoài ra người ta dùng các đơn vị lớn hơn W là KW.
                1 HP       =   0,735 kW
                1 KW     =  1,360  HP

3. Độ ồn:

Đơn vị đo độ ồn (dB) hay mức âm (Lp) là hàm logarit của hiệu ứng áp suất cơ học của sóng âm so sánh với nguồn âm tham chiếu. Nó có thể sử dụng để thể hiện áp lực âm thanh bằng decibel, khi trạng thái tai người nghe khác nhau, để biểu thị được cảm nhận cường độ tương ứng của mức lô ga rít áp lực của riêng mỗi người.
 
4. Phân loại máy nén khí

Máy nén khí piston : Máy nén khí piston có nhiều dạng trên thị trường, phổ biến nhất là hàng Trung Quốc và Đài Loan. Giá thành rẻ, máy chạy ồn, phù hợp với nhiều người. Dạng phổ biến thứ 2 là hàng bãi từ Nhật Bản, loại này cần người biết coi máy thì mới mua được máy tốt (nên lưu ý là Nhật Bản sử dụng điện 110V 1 pha, 220V 3 pha)

Máy nén khí dây đai Pegasus 330L (4HP)

Máy nén khí trục vít :  là loại máy nén khí trục vít quay làm việc trên nguyên tắc không khí lấp đầy khoảng trống giữa hai trục vít ăn khớp xoắn ốc và vỏ máy. Như hai trục vít xoắn ốc được quay, thể tích giảm dẫn đến sự gia tăng của áp suất không khí. Hầu hết máy nén trục vít quay có cơ cấu bơm và phun dầu vào bạc đỡ và vùng nén. Lý do là để làm mát, bôi trơn và làm kín giữa các trục vít và các vách của vỏ máy để giảm rò rỉ khí. Sau khi chu kỳ nén, dầu và không khí phải được tách ra trước khi không khí có thể được sử dụng bởi hệ thống khí.

II. Máy nén khí trong sản xuất cửa nhôm

Trong sản xuất cửa nhôm thì không thể nào thiếu 1 bộ máy nén khí giúp cung cấp khí cho cả dàn máy: Máy cắt nhôm, máy đột dập, máy phay đầu đố cửa, máy khoan lỗ khóa…

Máy nén khí dây đai Pegasus 180L (4HP)

Hiện nay, dòng  máy nén khí Pegaasus rất được các đơn vị sản xuất cửa nhôm ưa thích và lựa chọn cho nhà xưởng. Bởi đây là dòng máy có dung tích lớn (200-300L) cùng công suất lớn, giúp đẩy khí cực kỳ mãnh mẽ, ổn định cho 1 dàn máy làm cửa nhôm hoạt động lâu dài.

Tin mới nhất